Tắt các chương trình khởi động cùng windows 7/8/8.1

Sau một thời gian xài máy tính, hẳn bạn sẽ thấy máy mình khởi động chậm lên hẳn. Có rất nhiều nguyên nhân ảnh hưởng tới tốc độ khởi động của máy tính tuy nhiên có một yếu tố ảnh hưởng rất lớn tới quá trình khởi động của Windows đó là những chương trình được khởi động cùng máy tính . Bài viết sau sẽ hướng dẫn cho bạn biết cách xem những ứng dụng nào đang được khởi động cùng Windows và cách tắt nó đi nếu không cần thiết.

Đọc thêm: Tự động khởi động ứng dụng khi mở máy

Đối với Windows 7 và cũ hơn bạn phải mở “System Configuration” ra. Đầu tiên ấn “Windows + R” để mở cửa sổ run lên rồi gõ “msconfig”, nhấp enter, cửa sổ “System Configuration” sẽ xuất hiện, bạn chọn tab “Startup” để tiếp tục.

msconfig
msconfig
system configuration
system configuration

Đối với Windows 8/8.1 thì chức năng cài đặt các phần mềm khởi động cùng Windows đã được chuyển về Task Manager. Các bạn chuột phải vào thanh Taskbar, chọn Task Manager. Cửa sổ Task Manager hiện lên, bạn chọn tab “Starup”.

task manager
task manager
task manager startup
task manager startup

Tại đây các bạn sẽ thấy được chi tiết những phần mềm nào đang được khởi động cùng Windows. Đầu tiên sẽ là tên, tiếp theo là của nhà phát hành, tiếp đó là “Status”, tức là trạng thái của phần mềm đó khi khởi động, nếu là “Enable”thì là đang được khởi động cùng Windows và nó sẽ có phần “Startup Impact” (tác động đến thời gian khỏi động) ngay bên cạnh để biết là nó khởi động nhanh “High” hay bình thường “Medium”… Còn nếu là “Disable” tức là đã bị vô hiệu hóa, không được khởi động cùng Windows vì vậy không cần quan tâm “Startup Impact” nữa. Như vậy, khi nhìn vào đây, bạn sẽ biết được chi tiết phần mềm nào đang được tự động khởi động khi mở máy, và ảnh hưởng có nó ra sao đến tốc độ khởi động. Bạn có thể xem xét phần mềm nào không cần để tắt bớt đi, sau khi làm xong, bạn sẽ thấy tốc độ khởi động tăng lên đáng kể đấy!
Như trong hình bạn có thể thấy máy tôi đã tắt khá là nhiều chương trình (vì tôi cài khá là nhiều chương trình, mỗi lần cài một phần mềm mới, có thể nó sẽ tự động cài đặt để khởi động khi mở máy). Theo tôi thì bạn nên tắt hết tất cả các chương trình đi, chỉ để lại 1 vài chương trình cần thiết NHẤT như là Unikey, Driver…

Muốn vô hiệu hóa phần mềm nào đó bạn chỉ cẩn chuột phải vào phần mềm đó, chọn “Disable” là xong.

Vậy là xong rồi đó, giờ hãy thử tắt máy và mở lại xem coi có nhanh hơn tý nào không nhé! 😀

task manager startup disable
task manager startup disable