torrent

Infographic – Nguyên lý hoạt động của Torrent

Torrent là một giao thức dùng để tải những file lớn một cách nhanh chóng. Vậy nó khác gì so với những giao thức tải file thông thường?

Khi bạn tải một file trên internet, server sẽ upload file đó lên trên internet trong cùng một thời điểm. Điều gì sẽ xảy ra nếu như file đó quá lớn và có hàng trăm người cùng tải file đó về cùng một lúc? Server, đơn giản chỉ làm một cái máy tính “trâu” hơn cái bình thường và nó cũng có giới hạn của nó. Vì thế, phương pháp tải file thông thường không phải là giải pháp hợp lý cho việc tải file lơn và có nhiều người tải cùng lúc.

Torrent được sinh ra vì lẽ đó. Mỗi người dùng, khi đang tải dữ liệu về, họ cũng phải upload những dữ liệu mà họ có lên internet. Đây là một kiểu chia sẻ file gọi là peer-to-peer. Vì thế, mọi người đều có thể chia sẻ được những file lớn mà không cần phải thuê hoặc mua những server và điều này đồng thời cũng làm giảm tải cho các server.

cach-torrent-hoat-dong-infographic

Note: những người tải file trong torrent được gọi là leecher. Ngoài ra họ còn được coi là những người có ảnh hưởng không tốt lên mạng lưới chia sẻ torrent. Khi tốc độ upload của họ thấp hơn tốc độ download, họ sẽ thoát khỏi torrent ngay khi file đã tải xong (như đã đề cập trên infographic). Như thế thật là xấu tính phải không? Khi tải file bằng torrent xong các bạn đừng thoát liền nha, hãy làm Seeder và tiếp tục upload cho mọi ngượi!

Bài viết được việt hóa lại từ bài viết: How Torrenting Works