6 TRANG WEB ĐỂ HỌC LẬP TRÌNH

Dưới đây là 6 trang web rất tốt để cho những bạn mới bắt đầu học lập trình tìm hiểu cũng như những bạn nào muốn nâng cao kiến thức của mình. Ngoài kiến thức về lập trình ra, những trang này còn cung cấp những kiến thức rất quan trọng đi cùng với lập trình là cấu trúc dữ liệu và giải thuật (data stucture and algorithm). Đây là những nguồn tài nguyên khác nhau, mỗi trang đều có điểm mạnh của riêng mình, nếu các bạn biết kết hợp chúng lại với nhau thì việc học tập sẽ rất hiệu quả.

learncpp.com

Đây chính là trang web chính mình dùng để học. Trang này có bố cục rất hợp lý, lối viết và cách dùng từ ngữ rất đơn giản và dễ hiểu. Bạn không cần phải quá lo lắng nếu trình độ tiếng Anh không được tốt lắm. Tác giả trang này là một kỹ sư phần mềm với nhiều năm kinh nghiệm, vì vậy bạn sẽ học được những thứ nên và không nên trong lập trình mà tác giả đã đúc kết được.

cprogramming.com 

Tác giả trang này là Alex Allain, lại là một kỹ sư phần mềm có nhiều năm kinh nghiệm :D. Ngoài kiến thức về C/C++ bạn còn có thể học thêm những kiến thức khác cũng rất cần thiết cho lập trình viên tại trang này như Algorithms and Data Structures (cấu trúc dữ liệu và giải thuật), Graphic programming…

geeksforgeeks.org

Trang này chứa kiến thức tổng hợp từ C/C++, Java, Python… cho tới Data structure and algorithm, SQL…Trên đây cũng chứa rất nhiều bộ câu hỏi cho bạn tự ôn tập và kiểm tra lại kiến thức mà mình đã được học. Đây là một trang rất tốt để học data structure and algorithm. Bạn cũng có thể thực hành viết code và run chương trình ngay trên web, rất tiện lợi: http://code.geeksforgeeks.org/

hackerrank.com

Trang này có phần “30 days of code” rất hay. Vào lúc 9h sáng mỗi ngày, trang này sẽ cho bạn một vấn đề, bằng cách giải các vấn đề này, bạn sẽ học được cái khái niệm cơ bản về lập trình cũng như cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Đây là nơi rất tốt để bạn thực hành code về cấu trúc dữ liệu và thuật toán. Ngoài ra trang này còn có những cuộc thi về code với giải thưởng là những chiếc áo T-shirt hoặc tiền mặt lên tới mấy ngàn $.

bogotobogo.com

Vâng, chắc chắn đây là trang web có cái tên khó nhớ nhất trong danh sách này. Trang này cũng là một dạng tổng hợp cung cấp khá nhiều kiến thức từ C/C++, data stucture and algorithm, machine learning, bigdata (một trong những ngành đang hot hiện nay). Ngoài ra, đây cũng là nơi rất tốt để bạn nghiên cứu về framework Qt – một framework dùng để lập trình GUI với C++ rất tốt.

Đây là một application GUI nhỏ mình viết bằng C++ và Qt: Register Calculator

cplusplus.com

Trang này thì giống như một nơi để bạn tham khảo hơn. Tức là bạn đã có kiến thức căn bản rồi, bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về một thư viện hay cách dùng một hàm nào đó trong C/C++ thì đây là nơi phù hợp. Ở đây cung cấp cho bạn cách dùng và đưa ra những ví dụ cụ thể để bạn có thể hiểu rõ hơn.