TẠI SAO TÔI LẠI LÀM CỐT ĐƠ (CODER)?

Hôm nay tôi sẽ kể câu chuyện cuộc đời tôi cho các bạn nghe, tại sao tôi lại đến với nghề cốt đơ (coder) ngồi một ngày hơn 8 tiếng đồng hồ dán 4 con mắt vô 2 cái màn hình với 1 cái bàn phím gõ cọc cọc những đoạn mã mà ngay cả chính mình cũng không biết nó sẽ chạy như thế nào…


Từ bé tôi đã rất thích vẽ, vẽ mọi lúc mọi nơi, tôi ước mơ là lớn lên được làm hoạ sĩ. Khi học lớp 2 tôi có vẽ một tranh phỏng theo bức tranh đông hồ thằng bé ôm con gà.
Đem lên lớp nộp cho cô thì cô hỏi ai vẽ đây, tôi kêu em vẽ, cô không tin và kêu sao em có thể vẽ được như thế này, ai vẽ hộ cho em phải không, và thế là tôi từ bỏ ước mơ làm hoạ sĩ.


Ngoài vẽ ra thì tôi có một niềm đam mê khác là thể thao. Tôi luôn hào hứng mỗi khi được học tiết thể dục. Năm lớp 7, trong bài nhảy cao, lúc thầy giáo đang sét túp (setup) cái sào cho chúng tôi (cao khoảng 1m) tôi có nói là mức nhảy cao quá thầy ơi. Thế là ông thầy quay qua kêu tôi không tôn trọng ổng, clgt (cần lời giải thích)? Không cho tôi nhảy nữa và mặc định rớt môn đó. Thế là tôi từ bỏ ước mơ làm VĐV. Đến hè năm lớp 11, ngồi không ở nhà buồn tay buồn chân quá thế là tôi tò mò mở cuốn sách tin học 11 ra coi có vẹo gì trong đó.
Kể từ lúc mở cuốn sách ra, cả một thế giới mới lạ và kỳ diệu mở ra trước mắt. Giống kiểu “từ ấy trong tôi bừng nắng hạ, mặt trời chân lý chói qua tim”. Những đoạn code Pascal làm tôi gethigh (every body gethigh sometimes you know?), những error mess như “Division by zero” trở thành khẩu hiệu. Mấy ngày sau tôi tới nhà thằng bạn thân học cùng lớp, kêu nó là cái này hay lắm nè học đi mày. Tôi và nó miệt mài cày nát cuốn sách tin 11, thích thú vọc những đoạn code mới và kể cho nhau nghe những đoạn error mess lạ lẫm. Thế rồi dòng đời xô đẩy bọn tôi vô ĐH, thằng bạn thân lại rẽ sang một hướng hoàn toàn khác là học đh cảnh sát (ra trường nó đi làm pháp y, chán đời mới xin nghỉ đi làm bác sĩ, chắc mấy hôm nữa nó xin nghỉ tiếp đi mổ gà buôn ngoài chợ). Vâng đó là câu chuyện dòng đời xô đẩy đưa tôi đến với nghề cốt đơ (xương cốt đơ hết cả ra).