Học Điện Tử Viễn Thông Ra Làm Gì?

Giới thiệu

Một mùa thi nữa lại đến. Những bạn lớp 12 đang tất bật ôn luyên để chuẩn bị cho một trong những kì thi quan trọng nhất. Bên cạnh đó, chắc chắn sẽ có nhiều bạn băn khoăn về việc chọn ngành, chọn nghề. Mình cũng đã từng băn khoăn như thế, nên mình quyết định viết bài này chia sẻ kinh nghiệm và những gì mình đã trải qua để các bạn có thể hình dung phần nào việc học ở ĐH, cũng như sau khi ra trường kiếm việc làm.

Như tiêu đề, mình sẽ giới thiệu cho các bạn về chuyên ngành Điện Tử Viễn Thông – ĐTVT là gồm những chuyên ngành nhỏ nào, học những môn gì?! Học xong thì ra có thể làm được những công việc/cty như thế nào? OK bắt đầu thôi

Giới thiệu sơ một chút. mình tốt nghiệp chuyên ngành ĐTVT của trường ĐH KHTN HCM và hiện tại mình đang là Kỹ Sư Phần Mềm (hơi lạ phải không nào?). Thật ra, khi thi đại học, mình đã chọn ngành CNTT, tuy nhiên vì ăn chơi lêu lổng 🙁 mình đã thiếu mất nửa điểm và đành phải chuyển nguyện vọng sang ngành ĐTVT bởi vì mình nghĩ nó cũng hơi giống ngành CNTT – và rốt cuộc là nó cũng có một phần hơi giống thật!

Quá trình học và các chuyên ngành

Hai năm đầu, bọn mình học chủ yếu về những môn đại cương là nhiều: Toán, Lý, Hoá, Anh Văn, Tâm Lý Học, Quân Sự. Ngoài ra, bọn mình còn được học những môn cơ bản làm nền tảng như: Lập Trình Cơ Bản, Điện Tử Căn Bản, Cấu Trúc Máy Tính, Mạng Máy Tính Cơ Bản…khá giống những ngành liên quan đến CNTT phải không nào?

Đến cuối năm 2 thì bọn mình phải quyết định chọn 1 trong 3 chuyên ngành để học tiếp chuyên sâu. ĐTVN của KHTN có 3 chuyên ngành nhỏ là Điện Tử, Nhúng và Mạng-Viễn Thông.

Chuyên ngành điện tử

Chuyên ngành Điện Tử sẽ đi theo hướng phần cứng nhiều hơn, như học về mạch điện, các linh kiện điện tử, thiết kế vi mạch, chip. Học ngành này ra bạn có thể làm ở một số cty chuyên về phấn cứng/vi mạch như: SAMSUNG, INTEL, RENESAS

Chuyên ngành nhúng

Chuyên ngành Nhúng, tên nghe hơi lạ phải không? Thật ra tên tiếng anh là Embedded, dịch ra tiếng Việt nó sẽ hơi khó hiểu như vậy. Tại sao lại gọi là Nhúng – Embedded? Vì chuyên ngành này sẽ tập trung học vô tầng ở giữa phần mềm và phần cứng. Chuyên ngành này tập trung vô việc lập trình nhiều hơn là học về phần cứng, nhưng việc lập trình này hoàn toàn gắn liến với phần cứng và không thể tách rời. Những phần mềm được lập trình ra thường sử dụng những ngôn ngữ cấp thấp như assembly, verilog, c, để lập trình cho những con microchip, sau đó những phần mềm này được nạp vô những con chip đó để thực hiện những tác vụ mình mong muốn – quá trình này được gọi là embedded. Một ví dụ đơn giản đó là những bảng quảng cáo bằng led, bên trong nó thật ra có một vi mạch, trong vi mạch đó có một con microchip – mà người ta đã lập trình sẵn để chạy những chữ quảng cáo theo yêu cầu của khách hàng. Hoặc một ví dụ khác bên trong chiếc xe oto nó sẽ có vô vàn cảm biến, như cảm biến gia tốc, cảm biến hồng ngoại…những thứ này đều cần một con chip để tiếp nhận thông tin từ các cảm biến này, xử lý thông tin, sau đó truyền ra/hoặc điều khiển ngược lại những thiết bị khác. Chuyên ngành này học ra bạn có thể làm được cho các cty chuyên về nhúng như Bosch (thiết kế chip oto), Renesas (các loại chíp), Viettel. Ngoài ra bạn có thể học thêm một số ngôn ngữ lập trình khác như object C, Java và hoàn toàn có thể làm việc tại các cty chuyên về phần mềm/mobile như FPT, TMA…Thật ra những bạn học chuyên ngành Nhúng đều có kiến thức nền tảng khá tốt về kiến trúc máy tính như cách xử lý của register, cách kernel hoạt động nên bạn có thể làm hầu như cho bất cứ cty nào về CNTT.

Chuyên ngành viễn thông – mạng

Ok, tiếp đến là chuyên ngành cuối cùng – chuyên ngành mà mình đã theo học: Mạng-Viễn Thông. Tại sao mình lại chọn chuyên ngành này? Thật ra lúc đăng kí chọn chuyên ngành mình đã khá phân vân lựa chọn giữa Nhúng và Mạng. Cuối cùng mình lại chọn Mạng (vì có vẻ Mạng kiếm nhiều tiền hơn 😀 ). Chuyên ngành này như tên gọi của nó khá rõ ràng, bạn sẽ học những môn liên quan đến cả Mạng lẫn Viễn Thông như Mạng Máy Tính Nâng cao – chương trình học hoàn toàn giống chương trình học lấy chứng chỉ CCNA, Mạng Viễn Thông – kiểu như mạng điện thoại di động hoạt động như nào, cách thiết kế các trạm viễn thông. Thiết Kế Cao Tần – thiết kế anten cho các trạm phát sóng, tính đường đi của sóng, độ nhiễu…Các kiến thức về mạng máy tính như mô hình OSI, TCP/IP và một số môn khác mà mình không nhớ tên nữa. Học chuyên ngành này ra thì bạn có 2 hướng đi hơi hơi khác nhau một chút là đi theo Mạng hoặc theo Viễn Thông, theo Mạng thì sẽ làm những việc như triển khai và quản trị hệ thống thông tin, IT help desk, Kỹ sư mạng (làm việc tại các phòng điều hành mạng NOC (Network Operation Center) của những nhà cung cấp mạng như FTP, Viettel, VNPT…). Hướng viễn thông thì triển khai hệ thống viễn thông, nghiên cứu phát triển chuẩn mới như 4G, 5G. À và ngành học này hoàn toàn KHÔNG PHẢI đi kéo cáp đâu nha mấy bạn. Bạn nào mà sợ học ngành này xong phải đi kéo cáp thì đừng lo nha!

Quá trình tôi trở thành lập trình viên

Vậy tại sao tôi lại đang làm lập trình viên? Cuộc đời xô đẩy thôi các bạn à! Số là khi tốt nghiệp tôi cũng nộp đơn xin việc ở một số nơi (trong đó có Viettel – nếu đậu chắc giờ tui đang ở đâu đó bên châu Phi) mà tôi tạch phành phạch hết :(. Đây là một trong những khoảng thời gian có thể nói là buồn bã và mất phương hướng nhất của tôi. Kiểu như: đây là đâu, tôi là ai, tôi sẽ trôi về đâu. Thế là sau khi đã tạch hết các thể loại, trong khi bạn bè thì đã có việc làm hết rồi, tôi sốt ruột và ứng tuyển vô những vị trí không liên quan lắm đến ngành học như software tester (kiểm thử phần mềm). Sau đó tôi cũng đã được nhận làm tại một cty, nhưng tôi lại quyết định xin nghỉ việc vào ngày thứ 2 đi làm :D. Ngày đầu tiên đi làm, không có mấy ấn tượng tốt lắm với công việc và thế là hôm sau tôi xin nghỉ luôn – giờ nghĩ lại tôi cũng không biết sao lúc đó mình lại quyết định nhanh như vậy. Nhưng đây là một trong những quyết định đúng đắn nhất cuộc đời tôi. Thế rồi tôi lại chật vật xin việc vài tháng nữa – cuối cùng tôi cũng xin được một việc cho một cty thiết kế chip của Việt Nam.

Bạn có thể xem thêm cụ thể công việc ấy ở đây
http://mrpear.com/blog/cong-viec-hang-ngay-cua-mot-tester-nhu-nao/

Tôi làm ở đây 2 năm, và tôi lại quyết định ra đi. Tại sao lại ra đi? Tôi cảm thấy có cái gì đó vẫn chưa đúng, vẫn lấn cấn. Tôi có tìm thấy niềm vui trong công việc, nhưng nó chưa được trọn vẹn. Tôi đã suy nghĩ rất nhiều, sau này mình có còn tìm thấy niềm vui trong công việc nữa không? Hay chỉ vác lê cái xác lên cty rồi sau đó 8 tiếng lại lết cái xác về và hoàn toàn không biết rằng mình sẽ đi về đâu? Vậy đam mê của tôi là gì? Đó là được code, là được lập trình!

Thế là tôi quyết định nghỉ việc và chuyển hướng sang một lập trình viên thực thụ. Sau khi nghỉ việc, tôi chưa vội đi kiếm việc liền – tôi phải học đã! Tôi lên một kế hoạch học lập trình toàn thời gian trong 3 tháng. Tôi bắt đầu quá trình học 12 tiếng một ngày, 7 ngày một tuần. Đầu tiên tôi chọn một ngôn ngữ lập trình sau đó học từ đầu đến cuối để nắm vững nhất những cái cơ bản của ngôn ngữ này. Rôi tôi học tiếp tới cấu trúc dữ liệu và giải thuật. Tôi lên các website như hackerank để luyện code. Tiếp đến, tôi thử viết một chương trình hoàn chỉnh để có thể áp dụng những cái mình đã học. Sau 3 tháng tôi quyết định đi kiếm việc tiếp – học hoài thì cũng không được, vì mình cũng không biết học tiếp từ đâu, thay vì vậy thì đi làm để học hỏi thêm kiến thức, và quan trọng nhất là có kinh nghiệm. Sau vài tháng trầy trật thì tôi cũng xin vô được một cty – cũng may là tôi hợp với văn hóa, sản phẩm ở cty và tới nay tôi đã và đang làm việc tại đây được 3 năm rồi.

Thế đấy các bạn, chỉ vì một chút lêu lổng mà tôi phải chật vật như vậy đấy – cũng may là giờ tôi đã tìm được công việc thích hợp với bản thân. Các bạn đừng như tôi, hãy cố gắng, cố gắng thật nhiều để có thể theo đuổi được ước mơ của mình nhé!